Hoàng Anh Gia Lai và mục tiêu phát triển cuối năm 2015

0
16976

Sau khi lên nhận chức Tổng giám đốc và tái cấu trúc HAGL là một trong những nhiệm vụ mà ông Võ Trường Sơn đã hoàn thành. Nhưng khi nhìn vào chiến lược mà HAGL đang thực hiện, huy động vốn vẫn tiếp tục là một nhiệm vụ quan trọng mà ông Sơn sẽ phải tự tay thực hiện, dù lúc này đã là Tổng Giám đốc của Tập đoàn.

feb_1760_edit_41535163

Năm 2015, HAGL đặt mục tiêu đạt doanh thu thuần sẽ ở mức 5.347 tỉ đồng, tăng 75% so với kết quả đạt được năm ngoái. Trong cơ cấu doanh thu, sản phẩm bò thịt sẽ chiếm 46%, tương ứng 2.475 tỉ đồng.

Để thực hiện kế hoạch này, dự kiến đến cuối năm nay, Hoàng Anh Thanh Bình HAGL sẽ đầu tư phát triển 100.000 con bò thịt và xuất bán 60.000 con bò thịt. Tập đoàn cũng sẽ đầu tư thêm 13.000 con bò sữa để thực hiện chiến lược cung cấp sữa tươi sau khi ký kết hợp tác với Nutifood từ năm ngoái.

Mảng chăn nuôi bò của HAGL có quy mô 6.300 tỉ đồng và sẽ được cung cấp 70% vốn bởi Eximbank, riêng giai đoạn 1 (2014 – 2015) là 2.150 tỉ đồng. Ngân hàng này cũng cung cấp vốn chủ lực cho dự án của HAGL tại Myanmar. Tuy nhiên, do Eximbank gần đây kinh doanh không hiệu quả và được cho là sẽ sáp nhập vào một ngân hàng khác, nên thay vì đi vay, ban lãnh đạo HAGL đã tính chuyện bán tiếp tài sản để theo đuổi cuộc chơi đàn bò.

hagl.com.vn_4153231

Theo đó, hồi đầu tháng 2.2015, HAGL đã thỏa thuận nguyên tắc với công ty bất động sản Rowsley của Singapore để Rowsley mua lại 50% cổ phần Hoang Anh Land với giá 275 triệu USD. Giá trị thương vụ dự kiến bao gồm 20% cổ phần hiện hữu và 30% cổ phần phát hành mới của Hoang Anh Land.

Tuy nhiên, thương vụ này đã không thành. Nguyên nhân, theo lý giải của ông Sơn, là do Rowsley muốn trực tiếp đầu tư vào Hoang Anh Myanmar thay vì mua 50% cổ phần của Hoang Anh Land. “Cách thức như vậy gây bất lợi cho HAGL vì thuế suất trên lợi nhuận chuyển nhượng vốn tại Myanmar lên tới 40%, trong khi ở Việt Nam chỉ ở mức 22%”, ông nói.

Không thương thảo được với Rowsley, nhưng ông Sơn cho biết hiện vẫn đang có nhiều đối tác để Tập đoàn xem xét hợp tác; và giá chuyển nhượng của 50% cổ phần của Hoang Anh Land chắc chắn sẽ từ 275 triệu USD trở lên.

“Hiện HAGL đang xem xét việc hợp tác với một đối tác Hồng Kông trong thương vụ bán cổ phần Hoang Anh Land. Chúng tôi phải tìm những đối tác đủ bản lĩnh. Không thiếu những tổ chức như vậy. Tài sản tốt như cô gái đẹp nên không lo ế được”, tân Tổng Giám đốc của HAGL tự tin khẳng định.

Vậy nếu HAGL vẫn không bán được 50% cổ phần của Hoang Anh Land thì sao? Đây là rõ ràng vẫn là một nguy cơ rất lớn bởi chiến lược phát triển đàn bò sắp tới của HAGL cần rất nhiều vốn. Theo ông Sơn, nếu chưa bán được cổ phần Hoang Anh Land, tiến độ triển khai mở rộng đàn bò có thể chậm trễ hơn nhưng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều. Ngoài ra, Tập đoàn cũng còn một cách khác để huy động vốn cho việc nuôi bò là đưa dự án bất động sản ở Myanmar vào khai thác để mang lại dòng tiền.

Theo kế hoạch, doanh thu của HAGL từ bất động sản tại thủ đô Yangon (Myanmar) trong năm nay ước đạt 769 tỉ đồng, chiếm 14% trong tổng cơ cấu doanh thu của Tập đoàn. Nguồn doanh thu này dự kiến sẽ đến từ hoạt động khách sạn, văn phòng và khu thương mại. Đó là chưa kể tới nguồn thu từ việc bán căn hộ.

“Luật pháp Myanmar cho phép bán căn hộ khi xây xong móng, tương tự như Việt Nam. Vì vậy, anh Đức đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây nhà mẫu trong năm 2015, khởi công giai đoạn 2 để nhanh chóng bán chung cư ở Myanmar”, ông Sơn chia sẻ.

Giá căn hộ tại Yangon hiện ở mức trung bình 3.000-4.000 USD/m2 và thị trường lại thiếu hụt nguồn cung trầm trọng. Do đó, ông Sơn cho biết HAGL chỉ cần bán được 30% số căn hộ (tương đương 300 căn) thì có thể thu về dòng tiền tương đương với bán 50% cổ phần Hoang Anh Land cho đối tác Singapore nêu trên.

Bên cạnh việc bán tài sản, ông Sơn còn cho hay HAGL dự kiến sẽ đưa cổ phiếu của HAGL Agrico niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Việc niêm yết dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 7.2015.
Thu hoạch bắp tại nông trại của HAGL Agrico

giaoduc.net.vn_41537380
Thu hoạch bắp tại nông trại của HAGL Agrico

HAGL Agrico từ lâu đã đảm nhận vai trò là đầu mối đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của HAGL. Các khoản đầu tư vào lĩnh vực mía đường, bắp và cọ dầu cũng do doanh nghiệp này quản lý. Đồng thời, HAGL sẽ chuyển sở hữu cổ phần tại Công ty Cổ phần Bò sữa Tây Nguyên sang cho HAGL Agrico.

Động thái niêm yết này, theo ông Sơn, là do ban lãnh đạo Tập đoàn muốn tạo thanh khoản cho HAGL Agrico, qua đó nâng giá trị Công ty. Trong lâu dài, HAGL có thể tính đến việc chia cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu HAGL Agrico.

Với việc tái cấu trúc Hoang Anh Land và HAGL Agrico, dường như bầu Đức đang muốn đưa HAGL thành một công ty sở hữu tài sản mới của Việt Nam. Việt Nam đã có khá nhiều doanh nghiệp đang dần chuyển qua mô hình sở hữu tài sản và đặc điểm chung là tất cả đều có những kiến trúc sư tài chính làm thủ lĩnh. Masan có Madhur Maini, Pan Pacific có Michael Rosen, CII có Nguyễn Quốc Bình. Với HAGL, người đó nhiều khả năng sẽ là Võ Trường Sơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here