Luật mới: sẽ sử phạt nặng các chủ đầu tư chậm giao nhà

0
104630

Mới đây Bộ xây dựng đã đưa ra đề xuất tại Dự thảo Thông Tư xử phạt Vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng: sẽ xử phạt thật nặng các chủ đầu tư chậm giao nhà cho khách hàng. Mức phạm sẽ được quy ra tiền, tùy theo mức trâm trễ sẽ bị phạt nhiều hay ít.

phat-tien-chu-dau-tu-cham-giao-nhaTheo đó, đề xuất của Bộ Xây dựng đưa ra mức phạt cho chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Mức phạt ở mức từ 120 – 150 triệu.

Đây cũng là mức phạt áp dụng với hành vi không làm thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ hoặc không cung cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan cho người mua, thuê mua nhà ở.

Mức phạt tối đa 300 triệu đồng sẽ áp dụng trong trường hợp chủ đầu tư bàn giao nhà khi chưa kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực hoặc bàn giao nhà, công trình khi chưa hoàn thành việc xây dựng theo tiến độ ghi trong dự án được phê duyệt. Đối với trường hợp dự án giao nhà, công trình xây thô, chủ đầu tư chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài cũng bị xử phạt như trên.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề xuất mức xử phạt đối với các vi phạm liên quan đến chứng chi hành nghề môi giới bất động sản, mức phạt từ 10-15 triệu đồng. Các vi phạm bao gồm việc kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản mà không có chứng chỉ hoặc chứng chỉ đã hết hạn, việc tẩy xóa, sữa chữa, cho mượn, cho thuê chứng chỉ hành nghề.

Ngoài ra, dự thảo còn quy định phạt về việc các chủ đầu tư khởi công không giấy phép, bán bất động sản không đủ điều kiện, không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc không chính xác hồ sơ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here